Top đầu những thực phẩm, rau củ quả mẹ bầu cần kiêng kỵ

Ăn uống sai cách trong giai đoạn mang thai không chỉ gây hại cho bản thân mẹ bầu mà còn ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của thai nhi, làm tăng nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh. Vậy mẹ bầu nên kiêng kỵ, không nên ăn những thực phẩm và rau củ quả nào khi mang thai? Những chia sẻ hữu ích ngay sau đây sẽ giúp các mẹ bầu nắm rõ hơn về điều này.

Bà bầu ăn uống bừa bãi có thể gây ra nguy hại gì?

Theo các chuyên gia y tế, khi mang thai cơ thể người mẹ thay đổi rất nhiều, cơ địa nhạy cảm hơn. Đặc biệt là mầm sống thai nhi đang từng ngày phát triển, đòi hỏi cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên có một số chất khi ăn vào sẽ làm hại thai nhi. Nói cách khác nếu mẹ ăn uống linh tinh, ăn các thực phẩm hay hoa quả không nên ăn có thể dẫn tới những nguy hại nghiêm trọng ngay sau đây:

– Làm tăng nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở trẻ như: down, hở hàm ếch, ngắn lưỡi…

– Trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, chậm phát triển não bộ

– Tăng nguy cơ bị sảy thai hoặc sinh non

– Gây ra tình trạng táo bón ở bà bầu

– Sinh thường khó, tăng tỷ lệ biến chứng cho cả mẹ lẫn thai nhi khi sinh

Chính bởi những nguy hại trên nên mẹ bầu cần hết sức lưu ý khi ăn uống, cần nắm rõ những thực phẩm nào không nên ăn, cần kiêng hoa quả nào.

Bổ sung dinh dưỡng đúng cách cho bà bầu để thai nhi phát triển khỏe mạnh

Top đầu những thực phẩm, rau củ quả mẹ bầu cần kiêng kỵ

Các mẹ bầu khi mang thai cần tránh và hạn chế các loại thực phẩm, củ quả sau đây:

– Không ăn cá biển chứa nhiều thủy ngân: cá biển mặc dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng nó lại rất giàu thủy ngân. Ví dụ như cá ngừ, cá thu, cá kình, cá kiếm…nếu mẹ ăn nhiều sẽ nạp nhiều thủy ngân làm ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của thai nhi. Vì thế mẹ nên chuyển sang ăn cá nước ngọt như cá chép, cá trắm hay cá cá cơm, cá hồi đều được.

– Tránh ăn hải sản tươi sống hoặc còn tái: mẹ bầu cần kiêng ăn tất cả các loại hải sản còn tươi sống, chưa chế biến kỹ, còn tái cũng không được ăn. Bởi vì đó là thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn, rất dễ gây ngộ độc. Ngay cả người bình thường ăn vào cũng dễ bị ngộ độc. Do đó mẹ bầu không nên ăn, cần đảm bảo chế biến chín kỹ, ăn nóng.

– Không ăn thực phẩm mặn: ăn mặn khi mang thai rất nguy hiểm bởi nó không chỉ làm tăng huyết áp mà còn dễ bị phù, dễ mắc các bệnh về thận, tiết niệu, không tốt cho cả mẹ và thai nhi. Lượng muối tối đa mà các mẹ tiêu thụ mỗi ngày chỉ nên là 6g.

Không ăn các thực phẩm để lâu: thực phẩm để lâu rất dễ bị nhiễm độc tốt. Và nếu mẹ bầu ăn thực phẩm này vào sẽ ảnh hưởng tới sự phân chia tế bào của thai nhi, phá vỡ nhiễm sắc thể và gây ra dị tật bẩm sinh, quái thai, thậm chí là thai chết lưu.

– Kông ăn khoai tây mọc mầm: khoai tây đã mọc mầm xanh không chỉ gây hại cho người mang thai mà ngay cả người bình thường ăn vào cũng dễ ngộ độc. Khoai khi đã lên mầm sẽ sản sinh nhiều chất solanin, gây ngộ độc cho mẹ, tăng nguy cơ sảy thai cao.

– Không ăn đu đủ xanh: các mẹ cần biết đu đủ xanh là 1 trong các thực phẩm hàng đầu gây sảy thai. Vì thế khi mang bầu mẹ không nên ăn, nhất là giai đoạn thai 3 tháng đầu. Nguyên nhân là bởi đu đủ xanh giàu enzyme gây co thắt tử cung và gây sảy thai.

– Tránh ăn dứa: dứa mặc dù thơm và ngon nhưng nó lại chứa nhiều đường và các chất làm mềm tử cung, làm co bóp tử cung và dẫn tới sảy thai. Vì vậy mà chuyên gia khuyên chị em tránh ăn dứa, chỉ nên ăn vào tháng cuối thai kỳ, lúc gần sinh để giúp dễ sinh.

Không ăn chùm ngây: chùm ngây có giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại giàu chất alpha sitosterol làm tăng nguy cơ sảy thai nên các mẹ cần tránh.

Ngoài ra các mẹ cũng cần chú ý không nên ăn các thực phẩm muối chua, thực phẩm chưa rửa sạch, trứng sống…để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ khỏe mạnh, đủ chất

Một số kiêng kỵ khác khi mang thai mẹ bầu cần tránh

– Không được vận động mạnh bởi dễ gây động thai, chỉ nên đi bộ hoặc tập yoga

– Không nên quan hệ tình dục mạnh bạo, chỉ nên quan hệ nhẹ nhàng để tránh động thai

– Tránh làm việc quá sức, không mang vác đồ nặng, làm việc ngoài trời nắng lâu

– Không được ngồi xổm bởi như thế sẽ kích thích tử cung sinh non

– Không được sử dụng hóa chất và các chất kích thích ảnh hưởng tới thai nhi và mẹ.

– Không dùng thuốc bừa bãi khi chưa có sự chỉ định của bác sỹ chuyên khoa

Hy vọng qua chia sẻ trên đã giúp các mẹ nắm được top đầu những thực phẩm, rau củ quả mẹ bầu cần kiêng kỵ là gì? Qua đó chủ động biết không nên ăn gì để ngăn ngừa các nguy cơ rủi ro có thể xảy ra. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Bài viết liên quan