Tiêu chuẩn cân nặng thai nhi chuẩn WHO mới nhất theo tuần

Cân nặng thai nhi là chỉ số đánh giá tình trạng sức khỏe của em bé trong bụng một cách rõ nét nhất. Tùy theo từng tuần tuổi, từng giai đoạn mà chỉ số cân nặng sẽ thay đổi. Tuy nhiên sẽ có những tiêu chuẩn nhất định về cân nặng theo tuần tuổi để mẹ tham khảo. Dưới đây là bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi chuẩn WHO mới nhất theo tuần mà các mẹ có thể dựa vào đó nắm rõ được tình trạng phát triển của bé yêu để có điều chỉnh phù hợp.

Tại sao cần quan tâm đến cân nặng thai nhi?

Mẹ nên biết rằng, cân nặng của thai nhi được xem là một trong các yếu tố hết sức quan trọng, dựa theo đó mà mẹ sẽ đánh giá được sự phát triển về thể chất cũng như trí não của bé. Cân nặng này sẽ thay đổi theo từng tuần tuổi, thậm chí cân nặng còn có thể thay đổi từng ngày, nhất là các tháng cuối thai kỳ thì cân nặng càng tăng nhanh.

Để biết bé có phát triển tốt hay không, bác sỹ sẽ dựa theo cân nặng của thai nhi. Cân nặng thai nhi được xác định khi tiến hành siêu âm. Sẽ có ngưỡng chuẩn về cân nặng để bác sỹ dựa vào đó đánh giá xem bé của bạn phát triển bình thường hay không, bé quá to hay quá nhỏ, dựa vào đó mà có sự điều chỉnh về chế độ ăn uống sinh hoạt giúp bé phát triển tốt.

Ngoài ra dựa theo tiêu chuẩn về cân nặng còn giúp bác sỹ đưa ra những tư vấn tốt hơn cho người mẹ, giúp mẹ thay đổi điều chỉnh ăn uống, tập luyệt để vừa giúp thai nhi lớn lên khỏe mạnh mà còn giúp mẹ bầu ổn định sức khỏe, tránh các biến chứng khi chuyển dạ.

Tiêu chuẩn cân nặng thai nhi chuẩn WHO mới nhất theo tuần

Thông thường cân nặng thai nhi sẽ được tính bắt đầu từ tuần thai thứ 8 trở đi. Bởi vì trước 8 tuần tuổi thì em bé còn rất nhỏ, rất khó xác định được các chỉ số. Cho nên chỉ khi bé được 8 tuần thì bác sỹ mới dễ dàng siêu âm, chẩn đoán được cân nặng theo tuần tuổi chính xác nhất. Đặc biệt 12 tuần được coi là mốc đánh giá các chỉ số đúng nhất.

Mẹ có thể xem qua bảng tiêu chuẩn cân nặng của thai nhi theo tuần do WHO quy định mới nhất dưới đây như sau:

Tiêu chuẩn cân nặng thai nhi chuẩn WHO mới nhất theo tuần.
Tiêu chuẩn cân nặng thai nhi chuẩn WHO mới nhất theo tuần.

Như vậy từ 8 tuần tuổi là mẹ bầu đã dễ dàng theo dõi và nắm bắt được cân nặng của con yêu qua từng tuần cho đến kết thúc tuần thai thứ 40. Dựa vào bảng trên, mẹ tự mình đánh giá được cân nặng của bé yêu có bình thường hay không, lớn hơn hay nhỏ hơn so với chỉ số tiêu chuẩn. Dựa vào đó có thay đổi và điều chỉnh thích hợp nhất.

Tuy nhiên trên đây chỉ là các chỉ số trung bình chứ không chính xác 100%, đặc biệt có thể giới hạn trên hoặc dưới chỉ số đó. Cho nên nếu như cân nặng bé yêu của bạn có thấp hơn giới hạn tiêu chuẩn hoặc lớn hơn giới hạn một chút thì cũng không cần quá lo lắng. Trừ trường hợp chênh lệch quá nhiều thì mới có bất thường. Và thường khi đi khám siêu âm, bác sỹ sẽ tư vấn ngay cho bạn các bất thường đó để bạn điều chỉnh.

Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới cân nặng thai nhi mẹ nên biết

Trên thực tế, cân nặng của bé sẽ rất ít khi trùng khớp với các chỉ số tiêu chuẩn, thường là sẽ xê dịch một chút (thấp hơn hoặc lớn hơn) một chút. Sở dĩ cân nặng của bé có thể thay đổi là do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm như:

Chế độ dinh dưỡng của mẹ: cân nặng của con phụ thuộc rất lớn vào dinh dưỡng từ mẹ. Nếu mẹ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng thì bé sẽ phát triển khỏe mạnh hơn, tăng cân đều đặn. Nhưng nếu mẹ ăn ít, thiếu chất dinh dưỡng thì bé cũng sẽ chậm phát triển.

– Yếu tố di truyền: đây cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến cân nặng của thai nhi. Nói cách khác nếu gia đình bạn có gen di truyền bố/mẹ/ông bà thấp nhỏ thì bé cũng dễ bị di truyền.

– Sức khỏe của bà bầu: một số mẹ bầu bị béo phì hoặc tiểu đường thai kỳ, hạn chế ăn uống nên trọng lượng thai nhi sẽ dễ cao hơn bình thường.

– Vóc dáng của mẹ: theo nghiên cứu cho thấy đa phần các bà bầu vóc dáng to lớn thường dễ sinh con to và nặng cân hơn so với bà mẹ khác.

– Con so hay con dạ: thường thì con dạ sẽ lớn và nặng cân hơn con so.

– Số lượng thai: những ai mang thai đôi hoặc đa thai thì cân nặng thai nhi đương nhiên sẽ nhỏ hơn so với người mang thai một.

Làm thế nào để thai nhi phát triển bình thường khỏe mạnh?

– Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thông qua chế độ ăn đủ 4 nhóm dưỡng chất

– Bổ sung sắt, canxi, vitamin tổng hợp

– Ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi, giữ tâm trạng luôn thoải mái

– Thường xuyên khám thai định kỳ để theo dõi cân nặng chuẩn xác

– Tham khảo ý kiến bác sỹ nếu thai nhi nhẹ cân hoặc quá lớn.

Hy vọng với chia sẻ trên giúp bà bầu nắm được tiêu chuẩn cân nặng thai nhi chuẩn WHO mới nhất theo tuần, qua đó chủ động theo dõi để đảm bảo bé phát triển tốt.

Bài viết liên quan