Dấu hiệu chuyển dạ mà bà bầu sắp sinh cần lưu ý

Mỗi mẹ bầu sẽ có thời điểm chuyển dạ khác nhau nên rất khó xác định chính xác khi nào sẽ sinh. Tuy nhiên các mẹ hoàn toàn có thể biết trước được điều này thông qua các dấu hiệu sắp chuyển dạ đặc trưng. Vậy mẹ bầu sắp sinh sẽ có biểu hiện gì? Dưới đây là một số dấu hiệu chuyển dạ mà bà bầu sắp sinh cần lưu ý, thông qua đó chủ động chuẩn bị tốt nhất cho cuộc vượt cạn thành công, mẹ tròn con vuông.

Chuyển dạ là quá trình xảy ra ở giai đoạn cuối của thai kỳ để đưa thai nhi cũng như bánh nhau ra khỏi buồng tử cung của người mẹ. Qúa trình chuyển dạ này thường bắt đầu từ tuần thứ 38 – 42 tuần trở đi bởi lúc này thai đã trưởng thành và sống độc lập được khi ở ngoài tử cung. Nếu như chuyển dạ sớm trước 37 tuần gọi là chuyển dạ non. Khi chuyển dạ, mẹ sẽ thấy bản thân gặp phải một số dấu hiệu sau:

1, Xuất hiện các cơn đau co thắt tử cung

Triệu chứng đặc trưng khi mẹ sắp sinh đó là xuất hiện những cơn co tử cung đều và mạnh dần. Cơn đau xảy ra do chuyển dạ, lúc mới đầu đau ở vùng lưng rồi chuyển ra bụng trước, đau từ đáy tử cung xuống phía dưới. Đặc biệt cơn đau sẽ diễn ra ngày càng mạnh với tần suất liên tục, cứ 10 phút sẽ xuất hiện ít nhất 2 cơn co, mỗi cơn co kéo dài 30-60 giây, kèm theo co cứng, đau nhiều, đôi khi khiến mẹ bầu thấy run rẩy do quá đau.

2, Bụng bầu sa và tụt xuống dưới

Vào tháng cuối thai kỳ thì thai nhi sẽ di chuyển gần vào khu vực khung xương chậu để chuẩn bị cho việc chuyển dạ. Điều đó đồng nghĩa với việc thai nhi sẽ tụt xuống xương chậu, và nếu để ý mẹ sẽ thấy bụng tụt xuống dưới hơn trước. Đồng thời khi thai tụt xuống sẽ tạo áp lực lên cổ tử cung lẫn bàng quang nên mẹ sẽ đi tiểu nhiều. Hiện tượng sa bụng có thể xảy ra trước sinh vài giờ hoặc vài tuần, tùy thuộc vào từng trường hợp.

Dấu hiệu chuyển dạ mà bà bầu sắp sinh cần lưu ý

3, Dịch nhầy ở cổ tử cung thay đổi

Thường thì khi mang thai, dịch nhầy cổ tử cung sẽ tích tụ tạo thành nút giúp bảo vệ tử cung khỏi tác động bên ngoài. Nhưng lúc sắp sinh thì dịch nhày này sẽ bong ra, mẹ sẽ thấy âm đạo tiết nhiều dịch hơn bình thường, dịch nhớt, có màu trong suốt hoặc sẽ dính một chút máu đỏ, màu nâu sậm. Dấu hiệu này cũng cho thấy bé của bạn sắp chào đời. Tuy nhiên cũng có trường hợp bong nút nhày thì phài 1-2 tuần sau mới sinh, dù sao mẹ cũng cần chủ động mọi thứ để việc sinh nở diễn ra an toàn, thuận lợi nhất.

4, Bị vỡ ối

Đây là một trong các dấu hiệu chuyển dạ điển hình nhất và đặc trưng nhất mà bà bầu sắp sinh cần phải lưu ý. Túi ối là túi chất lỏng bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi, cho nên khi túi ối này vỡ tức là bé đã sẵn sàng ra bên ngoài. Khi bị vỡ ối, mẹ sẽ thấy nước chảy ra nhiều ở âm đạo mà không thấy đau, cũng có người nước ối chạy chậm nhưng vẫn nhận biết rõ.

Nếu thấy vỡ ối thì mẹ cần thu xếp mau chóng đến ngay các bệnh viện/cơ sở y tế để được bác sỹ hỗ trợ sinh bé. Bởi vì nếu chậm trễ, nước ối cạn quá lâu mà chưa sinh có thể gây ảnh hưởng tới hô hấp của trẻ, nguy hiểm tới cả mẹ và bé.

5, Đau háng, khó chịu khi đi lại

Sở di khi chuyển dạ mẹ sẽ thấy vùng háng của mình hơi đau, việc đi lại cũng khó khăn hơn là bởi lúc này thai nhi đang dịch chuyển xuống dưới phần khung xương chậu để chuẩn bị chào đời. Đầu của bé sẽ chúc xuống phần dưới xương chậu, các khớp háng cũng bị giãn ra nên mẹ sẽ thấy đau háng, khó khăn khi đi lại.

6, Cổ tử cung có dấu hiệu giãn nở

Khoảng một vài tuần hoặc vài ngày trước sinh, cổ tử cung sẽ giãn nở, bắt đầu mở để thai nhi chui qua. Điều này sẽ được phát hiện khi bạn đi kiểm tra thai định kỳ, thông qua việc khám, đo lường và thăm khám âm đạo, bác sỹ sẽ phát hiện điều này.

7, Một số dấu hiệu chuyển dạ khác

Ngoài các dấu hiệu sắp sinh trên đây thì mẹ bầu sẽ thấy có thêm một số biểu hiện khác:

– Mẹ sẽ thấy đau thắt lưng nhiều hơn, mới đầu âm ỉ đau rồi cơn đau khó chịu tăng dần

– Tần suất bị chuột rút cũng tăng dần do hệ cơ ở xương chậu đang căng

– Bị tiêu chảy, lý do là bởi lúc sắp sinh thì hocmone được sản sinh ra nhiều, tác động vào đường ruột nên khiến mẹ bị tiêu chảy.

– Buồn nôn và mệt mỏi, đây là ảnh hưởng do hocmone tạo ra quá nhiều.

Trên đây là những dấu hiệu chuyển dạ mà bà bầu sắp sinh cần lưu ý. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng có biểu hiện giống nhau và các dấu hiệu cũng không xuất hiện cùng lúc với nhau. Vì thế nếu thấy 1 trong bất kỳ dấu hiệu nào trên đây thì mẹ cũng nên chủ động thu xếp thời gian đến gặp ngay bác sỹ, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Bài viết liên quan