Những loại quả tốt nhất cho mẹ bầu ăn 3 tháng đầu thai kỳ

Dinh dưỡng trong 3 tháng đầu là vô cùng quan trọng bởi nó quyết định đến sự hình thành các ống thần kinh cũng như phòng tránh dị tật cho thai nhi. Nói cách khác mẹ cần biết mình nên ăn gì và không nên ăn gì để thai nhi phát triển tốt nhất. Vậy những loại quả tốt nhất cho mẹ bầu ăn 3 tháng đầu thai kỳ là gì? Các mẹ nên tham khảo tư vấn hướng dẫn dưới đây để xây dựng cho mình chế độ ăn uống khoa học nhất, an toàn nhất.

Một số vấn đề mẹ bầu gặp phải trong 3 tháng đầu

– Nôn, buồn nôn: có thể nói đây là triệu chứng ốm nghén điển hình nhất mà hầu hết các mẹ bầu gặp phải trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Nhiều mẹ ăn vào nôn ra hoặc chỉ ngửi thấy mùi thức ăn đã nôn, ăn uống kém, anh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

– Chán ăn: lúc này hocmone cơ thế thay đổi cộng thêm buồn nôn và nôn càng khiến các mẹ chán ăn hơn, không thiết tha ăn uống.

– Đầy bụng, khó tiêu: hocmone thai kỳ tiết ra làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, do đó mẹ sẽ thấy khó tiêu, đầy bụng, dẫn tới chán ăn và rất khó chịu.

– Đau lưng: kích cỡ tử cung sẽ to dần hơn bình thường, gây chèn ép vào các dây chằng ở lưng và là nguyên nhân dẫn tới đau mỏi lưng, chuột rút, đau nhức người.

Nhìn chung thì 3 tháng đầu là giai đoạn đầu để thai nhi hình thành, nhất là da và ống thần kinh trung ương. Chính vì vậy mẹ cần phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, bổ sung khoa học sao cho hạn chế tình trạng ốm nghén mà vẫn đủ chất để thai nhi có thể phát triển an toàn, phòng tránh được các nguy cơ bị dị tật.

Buồn nôn là 1 trong các vấn đề mẹ bầu gặp phải trong 3 tháng đầu

Những loại quả tốt nhất cho mẹ bầu ăn 3 tháng đầu thai kỳ

Mang thai 3 tháng đầu các mẹ nên ưu tiên ăn các loại quả sau đây:

– Ăn táo: theo nghiên cứu khoa học thì táo giàu chất dinh dưỡng, nhất là vitamin A, vitamin C và Kali, chất xơ giúp thai nhi phát triển tốt. Nếu mẹ ăn thường xuyên còn giúp giảm tỷ lệ bị hen suyễn hoặc dị ứng cho trẻ sau khi sinh ra, ngừa táo bón cho mẹ bầu.

– Ăn cam: cam là một trong những loại quả mọng được chuyên gia khuyến khích mẹ bầu nên ăn trong suốt thai kỳ. Qủa cam rất giàu các loại vitamin, nhất là vitamin C, folate, chất xơ, vitamin A, chất chống oxy hóa…giúp mẹ bầu khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Hơn thế nữa các chất trong cam còn giúp ngăn ngừa tổn thương của tế bào và dị tật bẩm sinh ở ống thần kinh, giúp thai nhi hình thành não bộ và hệ thần kinh tốt.

– Ăn bơ: bơ là loại quả tuyệt vời nhất với mẹ bầu nên trong 3 tháng đầu mẹ nhất định phải bổ sung bơ. Bơ giàu axit béo không bão hòa, giàu các loại vitamin như (B, C, E, K, chất xơ, kali, đồng), đặc biệt là Omega 3 giúp hình thành ống thần kinh ở não bộ của thai nhi. Đồng thời các chất có trong bơ cũng tham gia cấu tạo nên tế bào mắt, da và não của bé.

– Ăn xoài: xoài chín rất giàu vitamin C giúp tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ bị nhiễm trùng. Đồng thời còn cải thiện hệ tiêu hóa cho mẹ bầu. Mẹ ăn xoài trong 3 tháng đầu còn giúp em bé sau khi sinh ra tránh được biến chứng sau sinh và giảm nhiễm trùng hô hấp.

– Ăn việt quất: việt quất là quả mọng chứa nhiều vitamin C, carbohydrate tốt, antioxidant và chất xơ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra việt quất cũng giàu kali và khoáng chất giúp ổn định huyết áp cho mẹ bầu.

Ăn lựu: lựu là loại quả cực kỳ tốt cho thai nhi với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào. Điển hình như vitamin K, sắt, folate, canxi, đạm và chất xơ giúp bổ sung máu cho mẹ bầu. Bên cạnh đó cũng giúp hạn chế nguy cơ bị chấn thương của nhau thai.

Dưa hấu: dưa hấu giàu vitamin A, B6, C, magiê, kali, chất xơ không chỉ giúp thai nhi phát triển tốt mà còn ngứa táo bón và giảm buồn nôn, ợ nóng cho mẹ bầu.

Quả bơ giàu axit béo không bão hòa rất tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Những lưu ý khi ăn hoa quả trong 3 tháng đầu thai kỳ

– Mẹ nên ưu tiên mua hoa quả sạch, có nguồn gốc rõ ràng. Để đảm bảo khi mua về nên ngâm với nước muối, gọt vỏ rồi mới ăn để tránh nguy cơ bị ngộ độc.

– Cần bổ sung phù hợp, không nên ăn quá nhiều loại quả một lúc. Phân chia đều các loại quả để cung cấp dưỡng chất đa dạng, tránh bị chán.

– Tránh ăn các loại hoa quả làm co bóp tử cung, tăng nguy cơ xảy thai và sinh non như: dứa (thơm), nước dừa tươi, đào…

– Ngoài hoa quả, mẹ cũng cần chú ý bổ sung thêm các thực phẩm khác có lợi cho sức khỏe như: rau xanh, nước lọc, thịt, cá…

Mong rằng qua những thông tin được chia sẻ trên có thể giúp các mẹ bầu nắm được những loại quả tốt nhất cho mẹ bầu ăn 3 tháng đầu thai kỳ là gì? Qua đó chủ động bổ sung và xây dựng cho mình chế độ ăn uống khoa học nhất, giúp mẹ và thai nhi phát triển tốt, hạn chế những rủi ro xảy ra trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Bài viết liên quan