Mẹ bầu nên ăn uống như thế nào để dễ đẻ?

Ăn uống hợp lý khi mang thai không chỉ giúp mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt mà còn giúp cho quá trình sinh nở được thuận lợi hơn. Vậy mẹ bầu nên ăn uống như thế nào để dễ đẻ, dễ sinh thường? Nếu mẹ đang bước vào các tháng cuối thai kỳ, mẹ muốn mình có thể sinh tự nhiên một cách suôn sẻ thì hãy tham khảo ngay gợi ý sau đây nhé!

Tại sao mẹ nên ưu tiên sinh thường (tự nhiên) hơn?

Các chuyên gia khuyến khích nếu có thể thì tốt nhất nên sinh tự nhiên (trừ một số trường hợp không thể sinh thường được và phải sinh mổ). Bởi sinh thường có lợi như sau:

– Giúp chị em hồi phục nhanh hơn sau khi sinh con, tốc độ hồi phục nhanh hơn sinh mổ

– Làm giảm nguy cơ bị tử vong cho sản phụ trong quá trình sinh

– Làm giảm nguy cơ gặp phải biến chứng như mất máu, tổn thương bang quang..

– Giúp các mẹ sẽ nhanh về sữa hơn, sớm có sữa cho con bú

– Giúp bé sinh ra khỏe mạnh hơn, giảm tỷ lệ mắc phải các bệnh về đường hô hấp.

– Chi phí sinh tự nhiên cũng thấp hơn nhiều so với mổ đẻ.

Đẻ thường tự nhiên giúp cho mẹ nhanh về sữa hơn

Mẹ bầu nên ăn uống như thế nào để dễ đẻ?

Để quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi, chị em nên ăn các thực phẩm điển hình như sau:

– Ăn chè mè đen: khoảng tháng thứ 8 của là các mẹ có thể ăn được chè mè đen để giúp sinh thường dễ dàng hơn. Theo đó bạn nấu mè đen cùng với bột sắn dây để thanh nhiệt và dễ ăn, nhưng không nên ăn quá sớm nhé bởi vì chè mè đen có tác dụng kích thích tử cung để thúc đầy sinh bé, nếu ăn sớm sẽ dễ bị sinh non.

– Nên ăn cà tím: vào những tháng cuối thai kỳ mẹ nên ăn cà tím để dễ sinh hơn. Theo nghiên cứu khoa học thì cà tím chứa nhiều thành phần có tác dụng làm co giãn cổ tử cung tốt nên hỗ trợ tốt hơn cho quá trình chuyển dạ nhanh hơn, giúp mẹ bầu sinh thường dễ.

– Ăn rau lang: ăn rau lang thường xuyên không chỉ giúp cung cấp chất xơ và vitamin mà còn cải thiện táo bón, nhuận tràng và giúp dễ sinh hơn. Nhất là ở giai đoạn cuối của thai kỳ thì các mẹ nên tăng cường ăn rau lang luộc hoặc nấu canh rau lang để giúp cổ tử cung mềm nhanh hơn, rút ngắn tối đa thời gian chuyển dạ và giúp mẹ về sữa nhanh cho bé bú.

– Ăn rau ngót: rau ngót không chỉ mát, cung cấp nhiều chất xơ giúp chống táo bón mà còn giúp kích thích chuyển dạ nhanh, dễ sinh tự nhiên. Thành phần có trong rau ngót sẽ giúp tử cung co bóp, đẩy nhanh quá trình chuyển dạ, giúp mẹ tròn con vuông.

Nên ăn đồ ngọt: đồ ăn ngọt chứa nhiều carbohydrate vừa giúp bổ sung năng lượng cho mẹ bầu mà còn tăng sức bền cho mẹ, chống mệt mỏi và đau khi sinh đẻ, giúp mẹ có thêm sức lực để vượt cạn thành công hơn.

– Nên ăn dứa: quả dứa hay quả thơm giàu đường giúp tử cung co bóp, mềm cổ tử cung và giúp mẹ thuận lợi sinh. Tuy nhiên mẹ chỉ nên ăn nhiều dứa khi gần sinh, khoảng gần tuần thai thứ 39 trở đi. Mẹ có thể ăn dứa chín, uống nước ép dứa hoặc ăn món ăn từ dứa.

Ngoài ra để dễ sinh, các mẹ có thể uống một số nước lá như: uống nước dừa, uống nước rau lá húng quế hay uống nước lá tía tô đều được. Đây là những cách được khá nhiều mẹ áp dụng và cũng đem lại hiệu quả cao rõ rệt.

Mẹ bầu ăn rau lang nhiều cuối thai kỳ giúp ít táo bón, dễ sinh, sữa nhanh về hơn

Một số lưu ý quan trọng khi ăn uống để dễ đẻ

Mặc dù các thực phẩm trên đây có thể giúp các mẹ bầu sinh thường dễ dàng hơn. Tuy nhiên để phát huy hiệu quả thì các mẹ cần chú ý như sau:

– Chỉ nên ăn/uống khi sắp sinh, khoảng tuần thứ 38 hoặc 39 trở đi mới nên uống. Nếu như ăn uống quá sớm sẽ dẫn tới sinh non, không tốt cho mẹ và bé.

– Cần đảm bảo vệ sinh khi ăn uống. Ví dụ đun sôi nấu chín, không nên ăn sống bởi dễ gây đau bụng, đi ngoài, ảnh hưởng tới sức khỏe. Thực phẩm cần rửa sạch, ngâm muối sạch để loại bỏ hết vi khuẩn và các chất bụi bẩn, đồ ăn nấu chín kỹ.

– Ưu tiên lựa chọn thực phẩm sạch, không có thuốc trừ sâu và hóa chất. Ví dụ như rau ngót, cà tím hay rau lang đều phải sạch, nguồn gốc rõ ràng.

– Ăn uống điều độ, không nên ăn quá nhiều một lúc sẽ gây co bóp tử cung mạnh và dễ dẫn tới tình trạng sinh non.

– Ngoài ăn uống, nếu muốn dễ sinh tự nhiên thì các mẹ cần kết hợp vận động, tập các bài tập nhẹ nhàng. Ví dụ như tập hít thở, đi bộ hay các động tác nhẹ nhàng…điều này không chỉ giúp mẹ khỏe mạnh, hạn chế táo bón mà còn sinh đẻ dễ.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên đã giúp các mẹ nắm được mẹ bầu nên ăn uống như thế nào để dễ đẻ hơn. Qua đó chủ động lựa chọn thời điểm thích hợp để bổ sung, sinh nở thuận lợi, mẹ tròn con vuông, hạn chế tối đa được rủi ro xảy ra.

Bài viết liên quan