Có nên uống mật ong khi mang thai 3 tháng đầu không?

Mật ong nguyên chất là một trong những nguyên liệu tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, nó không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp làm đẹp, hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Tuy nhiên muốn đem lại hiệu quả thì cần phải dùng đúng cách. Nhiều mẹ bầu băn khoăn không biết có nên uống mật ong khi mang thai 3 tháng đầu không? Có bầu 3 tháng đầu có được uống mật ong không? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về điều này thì hãy tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất nhé!

Thành phần của mật ong nguyên chất

Theo các chuyên gia thì mật ong là loại mật được tạo thành từ chất ngọt do con ong thu thập được trong các bông hoa. Ong thợ sẽ sử dụng vòi để hút mật hoa từ các bông hoa, mật này đưa vào dạ dày mật để enzyme chuyển hóa từ mật hoa sang mật ong. Sau đó ong thợ sẽ nhả mật ong này vào tổ rồi tiếp tục quá trình hoàn thiện về sau.

Mật ong bản chất là hỗn hợp của các loại đường cùng với một số thành phần khác. Thành phần carbohydrat có trong mật ong bao gồm như fructose, glucose, maltose, sucrose và cả carbohydrat hỗn hợp. Bên cạnh đó còn có nhiều vitamin và các chất khoáng, chất chống ôxy hóa như chrysin, pinobanksin, catalase, pinocembrin và vitamin C…

Thành phần và tác dụng của mật ong

Trong mật ong có nhiều thành phần tốt cho bà mẹ mang thai

Có nên uống mật ong khi mang thai 3 tháng đầu không?

Mặc dù mật ong có chứa hàng loạt các dưỡng chất và vitamin thiết yếu tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên trong mật ong lại có nhiều nội bào tử không hoạt động botulinum, mà các nội bào tử này lại có thể gây ra ngộ độc, nhất là với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Đó cũng là lý do khiến các mẹ bầu băn khoăn không biết có nên uống mật ong khi mang thai 3 tháng đầu bửi họ sợ sẽ gây ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng.

Câu trả lời chính xác ở đây là các mẹ hoàn toàn có thể an tâm sử dụng mật ong khi mang thai, kể cả là khi đang bầu 3 tháng đầu của thai kỳ mà không sợ bất cứ ảnh hưởng nào. Điều này được lý giải là do, mặc dù mật ong có chứa nội bào tử gây độc nhưng chúng chỉ gây độc cho hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi bởi vì đây là độ tuổi mà hệ tiêu hóa chưa trường thành, chưa hoàn thiện như người lớn.

Còn đối với người lớn, trong đó có phụ nữ mang thai thì bạn không cần lo lắng về điều này bởi vì hệ tiêu hóa của mẹ đã trưởng thành nên các bào tử này sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn. Thậm chí lúc này trong hệ tiêu hóa của mẹ còn chứa một số vi khuẩn có khả năng ngăn chặn độc tố botulinum trong mật ong và không cho nó di chuyển tới nhau thai.

Nói cách khác, uống mật ong khi mang thai 3 tháng đầu không những không gây hại mà còn đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi nếu sử dụng đúng cách. Vì thế các mẹ có thể an tâm bổ sung mật ong vào chế độ dinh dưỡng của mình.

Có nên uống mật ong khi mang thai 3 tháng đầu không?

3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu yên tâm sử dụng mật ong đúng cách để đủ dinh dưỡng thai kỳ

Tác dụng, lợi ích của mật ong với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

– Giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu: khoảng 3 tháng đầu mang thai thì sức đề kháng của mẹ sẽ bị suy giảm mạnh. Do đó bổ sung mật ong lúc này sẽ giúp cung cấp các khoáng chất cần thiết như kali, magie và vitamin C…giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao miễn dịch, ngăn ngừa được một số loại bệnh khi mang thai.

– Tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa trĩ: mật ong nguyên chất giàu vitamim C, K, E cùng vitamin nhóm B và r nhiều các vi chất khác giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại trong đường ruột, kích thích trao đổi chất và giúp ăn ngon miệng. Hơn nữa nó còn giúp tăng lượng axit hữu cơ, cải thiện sự tiêu hóa, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh trĩ.

– Giảm đau đầu và chóng mặt: giai đoạn thai 3 tháng đầu mẹ bầu thường dễ bị thiếu máu kèm theo thay đổi nội tiết tố nên dẫn tới chóng mặt và đau đầu. Việc bổ sung mật ong sẽ giúp ngủ ngon, hạn chế đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đỡ mệt mỏi…

– Tốt cho thai nhi: nghiên cứu khoa học chỉ ra, thành phần của mật ong tốt cho sự phát triển và hình thành não bộ của thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu. Nó cung cấp năng lượng để thai nhi phát triển thần kinh lẫn trí não.

Uống mật ong khi mang thai 3 tháng đầu cần lưu ý gì?

– Không nên lạm dụng mật ong quá mức bởi có thể gây tác dụng phụ. Mỗi ngày các mẹ bầu chỉ nên uống 3-5 muỗng canh mật ong là đủ (dao động 180- 200 calo. Hoặc thỉnh thoảng sổ sung sẽ rất tốt, tránh trường hợp uống nhiều sẽ gây ngộ độc, nóng trong người.

– Không dùng mật ong chung với đậu hũ hoặc sữa đậu nành bởi như vậy sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, thậm chí dẫn tới hôn mê do khó thở.

– Không được dùng mật ong cùng với các loại sản phẩm giàu vitamin C và D bởi các chất có trong mật ong sẽ làm giảm hấp thụ 2 loại vitamin này.

– Phải hòa mật ong với nước ấm để uống chứ không nên uống mật ong sống

– Đảm bảo sử dụng mật ong chuẩn, nguyên chất, có nguồn gốc rõ ràng…

Nguồn: www.goibabau.com.vn

Bài viết liên quan