Cách hầm chim bồ câu cho bà bầu giữ chất và dễ ăn nhất

 

Chim bồ câu hầm cháo là một trong những món ăn bổ dưỡng và rất tốt đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên nếu không biết cách chế biến thì thịt chim sẽ có mùi gây khiến nhiều mẹ không muốn ăn hoặc ăn vào nôn ra. Đừng quá lo lắng, các mẹ có thể tham khảo cách hầm chim bồ câu cho bà bầu giữ chất và dễ ăn ngay dưới đây, thông qua đó chủ động chế biến để dễ dàng thưởng thức, giúp thai nhi phát triển tốt nhất.

Thịt chim bồ câu có tác dụng gì với sức khỏe bà bầu?

Đông y cho rằng thịt chim bồ câu có tính bình, vị ngọt, có tác dụng bổ ngũ tạng và kiện tỳ vị, bổ huyết, giải độc trừ phong. Đặc biệt so với thịt gà hay thịt bò thì thịt chim bồ câu là thực phẩm rất dễ tiêu hóa, thích hợp để bồi bổ cho bà bầu, người bị đau bệnh hay trẻ nhỏ. Mẹ bầu có thể ăn các món làm từ thịt chim bồ câu 1-2 lần/tuần để tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể và giúp an thai hiệu quả hơn.

Theo nghiên cứu y học hiện đại thì thịt chim bồ câu được xem là thượng phẩm trong các món ẩm thực. Chỉ cần 100gr thịt chim bồ câu cũng chứa tới hàng loạt các dưỡng chất như: 22,14% protein (cao hơn 3% thịt gà, gấp 4% với thịt bò và 13.3% so với thịt dê), chứa chất béo chỉ khoảng 1%, giàu Vitamin A, B1, B2, E cùng các nguyên tố vi lượng (sắt, canxi, phốt-pho, muối khoáng và acid hữu cơ khác)…

Trong giai đoạn mang thai, chị em sẽ bị thay đổi nội tiết tố dẫn đến cảm giác chán ăn, mệt mỏi, ăn không ngon miệng, dễ thiếu chất. Vì thế bổ sung món thịt chim bồ câu vào khẩu phần ăn là cách giúp mẹ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng hơn, khỏe mạnh hơn.

Cách làm thịt chim bồ câu đúng cách và giữ được giá trị dinh dưỡng

Thịt chim bồ câu chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu.

Tại sao bà bầu nên ăn chim bồ câu hầm?

Thực tế thì thịt chim bồ câu có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như nấu canh, nấu cháo, hầm, quay, chiên, rán hay xôi chim đều được. Tuy nhiên theo Đông y thì hầm hoặc nấu cháo là cách chế biến chim bồ câu tốt nhất dành cho phụ nữ mang thai bởi như vậy các mẹ có thể ăn hết được cả nước lẫn cái, nấu nhừ và rất dễ ăn.

Đặc biệt thịt chim khi đã được hầm sẽ chín rất kỹ, mềm, giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng được đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng vốn có, tận dụng hết dinh dưỡng của món ăn.

Hơn nữa bà bầu thường rất nhạy cảm với mùi nên khi thịt chim bồ câu được hầm cháo sẽ trở nên thơm ngon hơn, dễ ăn hơn, không sợ bị tanh, dễ nuốt, tốt hơn các món khác. Đó cũng là lý do mà món hầm thịt chim bồ câu ngày càng được nhiều mẹ bầu yêu thích.

Theo đông y thì chim bồ cầu nên hầm hoặc nấu cháo cho bà bầu là tốt nhất

Theo đông y thì chim bồ cầu nên hầm hoặc nấu cháo cho bà bầu là tốt nhất.

Cách hầm chim bồ câu cho bà bầu giữ chất và dễ ăn nhất

Để có được món thịt chim bồ câu hầm ngon thì bạn phải chọn được nguyên liệu ngon. Theo đó nên chọn chim bồ câu có độ tuổi từ 10 – 15 ngày, thường gọi là chim bồ câu ra ràng. Chim tuổi này ăn nhiều nên béo, giàu chất đạm, nhiều thịt, thơm ngon hơn.

* Cách hầm chim bồ câu với hạt sen

– Nguyên liệu chuẩn bị gồm: 1 con chim bồ câu, 100g hạt sen tươi, 20g miến, 3-5 tai nấm hương, 10g mộc nhĩ, 1 chén rượu trắng cùng các gia vị như muối, rau mùi, hành lá…

– Sơ chế: thịt chim làm sạch, có thể dùng rượu gừng để rửa qua với thịt chim cho đỡ tanh. Sau đó ướp thịt với muối và ít hạt tiêu tầm 30p. Hạt sen tươi đem bỏ tâm đỡ bị đắng, miến ngâm nước 5p cho mềm rồi cắt nhỏ, mộc nhĩ và nấm hương cũng ngâm thái nhỏ. Trộn đều các hỗn hợp trên lại với nhau, nêm gia vị rồi nhét vào bụng chim.

– Cách hầm: đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn phi nóng cùng gừng, cho chim vào chiên sơ qua. Đặt nồi chứa 1 lít nước lên bếp đun sôi, bỏ chim, hạt sen cùng rượu trắng vào cùng. Hầm nhỏ lửa cho tới khi hạt sen mềm, thịt chim chín là được.

* Cách hầm chim bồ câu thuốc bắc

– Nguyên liệu: 1 chim bồ câu, 30g gạt sen khô, 20g nấm hương khô, 30g táo tàu, 10g ý dĩ, 10g kỳ tử, 100ml rượu trắng, ít gừng tươi và lá ngải cứu. Gia vị: mắm, muối, tiêu…

– Cách hầm: chim bồ câu đã sơ chế xong mẹ hơ qua lửa để tạo màu vàng và mùi thơm. Đun sôi 700ml nước rồi cho rượu và gừng vào, tiếp đó cho chim bồ câu, đun sôi để loại bỏ bọt, vớt chim ra bát lớn. Nấm hương và hạt sen ngâm 15 phút cho mềm. Ngải cứu rửa sạch rồi nắm chặt bằng lòng bàn tay nhồi vào bụng chim.

Lấy 1 nồi hầm vừa đủ chứa chim, cho chim, nấm hương, ý dĩ, hạt sen, táo tàu, kỳ tử vào, đổ thêm 300ml nước, nêm gia vị, đậy nắp nồi đun cách thủy g 30 – 40 phút là được.

Chim bồ câu hầm thuốc Bắc

Chịm bồ câu hầm thuốc bắc sẽ mang lại cho mẹ bầu nhiều bổ dưỡng.

Lưu ý dành cho bà bầu khi ăn chim bồ câu hầm

– Nên ăn thịt chim hầm ngay khi còn nóng là ngon và tốt nhất bởi khi để nguội sẽ tanh

– Nếu không muốn hầm bồ câu nguyên con thì các mẹ cũng có thẻ xẻ làm 4 góc để hầm

– Thịt chim bồ câu hầm tuy ngon và bổ nhưng mẹ cũng không nên ăn quá nhiều bởi sẽ dễ gây chán, không ăn được các thực phẩm khác. Tốt nhất chỉ ăn 1-2 bữa/tuần là được.

– Thịt chim hầm xong nên ăn ngay, tránh để qua ngày không tốt

Nguồn: www.goibabau.com.vn

Bài viết liên quan