Bà bầu không nên ăn hoa quả gì 3 tháng đầu thai kỳ?

Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm nên các mẹ bầu cần hết sức chú ý đến vấn đề ăn uống. Có một số loại hoa quả mà mẹ không nên ăn hoặc hạn chế ăn trong thời kỳ này để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân cũng như thai nhi trong bụng. Vậy bà bầu không nên ăn hoa quả gì trong 3 tháng đầu thai kỳ? Các mẹ nên tham khảo những gợi ý dưới đây để biết nên tránh ăn gì, qua đó hạn chế tối đa rủi ro xảy ra nhé.

Tại sao cần chú ý ăn uống trong 3 tháng đầu thai kỳ?

Mang thai 3 tháng đầu thai kỳ hay còn được gọi là thời kỳ tam cá nguyệt thứ nhất. Lúc này trứng thụ tinh vừa mới vào tử cung làm tổ nên vẫn chưa ổn định, thậm chí nhiều trường hợp mới chỉ có âm vang tim thai, chưa chắc chắn nên không thể lơ là trong việc ăn uống. Nếu mẹ ăn uống sai cách, ăn các hoa quả không nên ăn có thể ảnh hưởng tới việc thụ thai, dễ gây ra tình trạng xảy thai hoặc thai lưu, cực kỳ nguy hiểm.

Rất nhiều loại hoa quả khi ăn vào có thể làm co bóp tử cung, đau bụng, đi ngoài, tăng nguy cơ xảy thai, nhất là với những mẹ có tiền sử sảy thai. Hơn nữa đây là giai đoạn bé đang phát triển ống thần kinh nên nếu ăn uống bừa bãi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của em bé, khiến em bé sau này sinh ra dễ mắc dị tật.

Cũng vì vậy mà các chuyên gia sản khoa cho rằng, 3 tháng đầu là giai đoạn hết sức quan trọng và nhạy cảm nên các mẹ cần chú ý về mọi mặt, nhất là ăn uống. Nên tìm hiểu thực phẩm, hoa quả nào phù hợp và không phù hợp để tránh xa.

Bà bầu không nên ăn hoa quả gì 3 tháng đầu thai kỳ?

Mẹ nên tránh ăn các loại hoa quả sau này trong 3 tháng mang thai đầu tiên:

– Dứa: dứa hay còn gọi là quả thơm, các mẹ không nên ăn dứa trong 3 tháng đầu bởi nó có thể gây sảy thai. Nguyên nhân là do dứa chứa nhiều chất bromelain làm mềm tử cung, co bóp tử cung và làm sảy thai. Hơn nữa bromelain cũng là thành phần có trong các thuốc phá thai, gây ảnh hưởng tới thai nhi nên các mẹ cần tránh ăn.

– Đu đủ xanh: đu đủ xanh chứa rất nhiều mủ và enzyme làm tăng nguy cơ co thắt tử cung và gây sảy thai rất cao. Đặc biệt là chất prostaglandin và oxytocin càng kích thích bong nhau thai. Do đó mẹ nhớ không nên ăn đu đủ xanh nhé.

– Đào: mặc dù đào là loại quả cung cấp nhiều protein, sắt, đường, kẽm hay pectin tốt cho sức khỏe nhưng đào lại giàu chất sẽ làm tăng thân nhiệt không tốt bà bầu. Nếu ăn nhiều sẽ gây nóng trong, chảy máu, dễ tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

Chà là: ăn chà là nhiều sẽ gây nóng và tăng nhiệt trong người, dễ làm co thắt tử cung và làm tăng tỷ lệ sảy thai hoặc là sinh non. Vì vậy để bảo vệ an toàn cho sức khỏe cũng như thai nhi thì 3 tháng đầu mẹ nên tránh ăn chà là.

– Mướp đắng: theo nghiên cứu khoa học, mướp đắng dễ gây hạ đường huyết, nhức đầu và đau thắt bụng. Hơn nữa 1 số chất trong mướp đắng còn kích thích tử cung và dễ sinh non. Vì thế mẹ nhớ hạn chế loại quả này trong khẩu phần ăn của mình.

– Táo mèo: bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn táo mèo là bởi nó chứa nhiều chất kích thích tử cung, làm co bóp ở tử cung và dẫn đến sảy thai, động thai, tăng nguy cơ sinh sớm. Nhất là với ai có tiền sử bị sảy thai thì càng không nên ăn.

Bà bầu ăn mướp đắng dễ bị kích thích tử cung và dễ bị sinh non

Vậy mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì là tốt?

Thay vì ăn những loại hoa quả trên thì khi mang thai giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất, các mẹ nên bổ sung các loại quả sau đây:

– Lựu: lựu rất giàu dưỡng chất giúp thai nhi phát triển xương khớp, tăng cường hệ miễn dịch cho em bé trong bụng, giúp bé khỏe mạnh. Thêm vào đó lựu còn giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ rạn da, làm đẹp da cho mẹ, vì vậy ăn lựu khi có bầu rất tốt.

– Kiwi: ăn kiwi rất tốt cho sức khỏe bà bầu bởi nó chứa nhiều vitamin C  tốt cho hệ miễn dịch của cả mẹ và bé. Đặc biệt kiwi giàu axit folic giúp thai nhi tránh khỏi dị tật bẩm sinh, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn nên mẹ nhớ bổ sung nhé.

Bà bầu ăn kiwi giàu axit folic giúp thai nhi tránh dị tật bẩm sinh

– Bơ: bơ cũng là loại quả cực kỳ tốt cho phụ nữ mang thai. Bơ giàu chất xơ, chất béo, vitamin giúp bà bầu khỏe mạnh. Đồng thời góp phần hình thành các cơ quan nội tạng của thai nhi, hỗ trợ hình thành tế bào da, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Vì vậy sẽ thật tiếc nếu như mẹ không ăn bơ trong thai kỳ của mình.

– Chuối chín: chuối chín không chỉ tốt cho mẹ mà còn cực kỳ tốt với thai nhi. Cụ thể chuối giàu vitamin C, B6, Folate, kali, Magie,.. rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Ăn chuối giúp bé hạn chế mắc dị tật, tăng cường miễn dịch cho bé. Đồng thời còn nâng cao sức khỏe cho mẹ, giảm cơn ốm nghén, hạn chế buồn nôn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã có thể giúp các mẹ bầu nắm rõ bà bầu không nên ăn hoa quả gì 3 tháng đầu thai kỳ cũng như nên ăn hoa quả nào là tốt. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

Bài viết liên quan