Thai bao nhiêu tuần thì biết giới tính chính xác?

Bên cạnh sự vui mừng vì biết mình có thai thì hầu hết các bà mẹ đều có tâm lý chung đó là muốn biết về giới tính của con. Thậm chí có mẹ mong ngóng từng giờ để đi siêu âm giới tính hoặc tự tìm tòi trên mạng các dấu hiệu xác định giới tính của bé. Vậy thai bao nhiêu tuần thì biết giới tính chính xác? Nếu mẹ cũng đang phân vân về điều này thì hãy tham khảo phân tích ngay sau đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Giới tính thai nhi được hình thành từ khi nào?

Theo các chuyên gia sinh sản thì thực tế giới tính thai nhi đã được quyết định ngay từ khi trứng được thụ tinh. Theo đó trứng chính là nhiễm sắc thể (NST) X còn tinh trùng có thể mang NST X hoặc là NST Y. Nếu như tinh trùng được thụ tinh là NST X thì mẹ sẽ mang thai bé gái còn nếu tinh trùng thụ tinh là NST Y thì mẹ sẽ mang bầu bé trai.

Vẫn biết là vậy nhưng bạn không thể nào biết được đó là NST Y hay NST X, ngay cả bác sỹ cũng không biết được. Do đó cần phải trải qua giai đoạn hình thành cơ quan và bộ phận sinh dục của bé, chờ tới thời điểm nhất định mới có thể biết chính xác giới tính bé.

Khoảng tuần thai thứ 5 trở đi là tuyến sinh dục thai nhi đã được hình thành, sau đó nó sẽ phát triển thành dương vật và tinh hoàn đối với bé trai hoặc phát triển thành âm đạo, tử cung và buồng trứng với bé gái.

Thai bao nhiêu tuần thì biết giới tính chính xác?

Khoảng 3 tháng trở đi là có thể siêu âm được giới tính của con.

Thai bao nhiêu tuần thì biết giới tính chính xác?

Theo các nghiên cứu chung cho thấy hầu hết các mẹ bầu đều lấy mốc 12 tuần để đi siêu âm xác định giới tính con. Về cơ bản thì lúc này bé đã phát triển rõ về hình hài, có tim, có chân tay và có bộ phận sinh dục. Tuy nhiên lúc này cơ quan sinh dục của trẻ vẫn còn nhỏ, chưa thực sự hoàn thiện nên việc chẩn đoán rất dễ bị sai lệch. Theo thống kê tỉ lệ chẩn đoán sai giới tính ở tuần thứ 12 là khá cao, nhất là với máy móc lạc hậu.

Thời điểm biết giới tính của thai nhi đó là tầm 16 đến 18 tuần tuổi. Bước sang giai đoạn này là giai đoạn đầu tam cá nguyệt thứ 2 nên bộ phận sinh dục của bé đã phát triển tương đối rõ rệt, bác sĩ sẽ dự đoán được giới tính của trẻ trong bụng mẹ.

Nhưng tỷ lệ chính xác về giới tính trong tuần này chỉ đạt tầm khoảng 80%. Bởi nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ như tư thế nằm của bé, bé che tay. Có những bé nằm sấp sẽ rất khó phân biệt hơn khi thai nhi đang nằm ngửa. Hoặc có những trẻ tầm 16 tuần cơ quan sinh dục chưa xuống hắn nên nhìn chưa rõ.

Do đó bác sỹ cho rằng thời điểm chính xác nhất giúp các mẹ biết được thai nhi là con trai hay con gái là từ tuần thai thứ 20 trở đi. Thời điểm này bộ phận sinh dục của bé gần hoàn thiện hết nên thể hiện được rõ ràng trên hình ảnh. Khi siêu âm sẽ đưa ra được hình ảnh một cách rõ nét và chính xác cao, tỷ lệ chính xác có thể lên 95%.

Một số phương pháp chẩn đoán giới tính thai nhi hiện nay

– Siêu âm: đây là phương pháp đơn giản và thông dụng nhất hiện nay để biết giới tính của bé yêu. Khoảng tuần thứ 12 khi đi siêu âm là bác sỹ đã có thể tiết lộ giới tính của con. Nếu bé nằm đúng vị trí kết hợp siêu âm 4D-5D thì sẽ thấy hình ảnh tương đối về cơ quan sinh dục ngoài của con. Nhưng để chắc chắn thì phải siêu âm từ tuần 18 trở đi.

Siêu âm khám thai để xác định giới tính thai nhi ở tuần thứ 12

Siêu âm khám thai để xác định giới tính thai nhi ở tuần thứ 12.

– Chọc ối: đây là xét nghiệm xâm lấn được thực hiện từ tuần 15- 19 của thai kỳ. Theo đó bác sĩ sẽ sẽ dùng một kim tiêm xuyên qua màng bụng và tử cung của bạn để lấy ra một ít nước ối. Thời gian thực hiện khoảng 30 phút, qua đó đi xét nghiệm để xác định giới tính.

– Xét nghiệm AND: thường thực hiện khi thai khoảng 10 tuần tuổi với độ chính xác 99%. Bác sỹ sẽ lấy mẫu máu của người mẹ đem đi phân tích để kiểm tra xem có nhiễm sắc thể Y hiện diện không. Nếu có  thì mẹ đang mang thai bé trai, còn không thì là bé gái.

– Chẩn đoán qua triệu chứng thai nghén: rất nhiều mẹ bầu có thể chẩn đoán được bé yêu là trai hay gái thông qua các dấu hiệu ốm nghén. Ví dụ:

+ Nếu mang thai con trai: bụng bầu nhọn và thấp, mẹ thèm mặn và chua, ốm nghén ít, thường chỉ mệt 3 tháng đầu, nước tiểu màu sáng hơn, đường lông bụng rậm chạy thẳng.

+ Nếu mang thai con gái: bụng sẽ to và cao hơn, mẹ thèm đồ chua, nước tiểu màu sậm, bị ốm nghén nhiều, da mặt cũng xấu hơn…

Thực tế dù là bé trai hay bé gái, có con là một niềm hạnh phúc. Vì thế các mẹ hãy đón nhận và coi đó là món quà quý giá, đừng quá lo lắng về giới tính. Thay vào đó hãy giữ tâm lý vui vẻ, lạc quan, chuẩn bị tốt nhất cho bản thân và bé yêu phát triển một cách toàn diện nhé các mẹ bầu.

Bài viết liên quan