Một số lời khuyên cho trẻ sơ sinh bú đúng cách

Nên cho con bú từ 30 phút – một giờ sau sinh

Trong trường hợp bạn sinh thường thì có thể cho con trẻ bú ngay trong vòng 30 phút đến một giờ sau sinh. Còn trường hợp là sinh mổ thì thời gian bắt đầu khoảng sau sáu giờ vì bạn phải hồi phục sau tác dụng của thuốc mê. Trường hợp gây tê để mổ thì thời gian ngắn hơn.

Quan niệm phổ thông là các mẹ thường chờ “sữa xuống” tức là 1-2 ngày sau sinh mới cho bú nhưng thực tế đây là điều sai lầm và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ bởi bú muộn, trẻ không nhận được sữa non. Mặt khác, nếu cho trẻ bú muộn, sẽ làm chậm sự tiết sữa của mẹ trong khi động tác mút vú mẹ sẽ kích thích sự tiết oxytocin ở não mẹ. Đó là chất làm cho sữa trong vú chảy ra, đồng thời cũng có tác dụng làm co cơ tử cung giúp ngưng chảy máu sau sinh.

Nên cho con bú theo giờ

Sau khi sinh con, các mẹ nên cho con bú càng sớm càng tốt. Mặc dù lượng sữa lúc này rất ít nhưng việc cho con bú lúc đó sẽ giúp vú của bạn được kích thích để sản xuất hiều sữa hơn. Trong thời gian khoảng vài tuần đầu tiên sau sinh, bạn có thể cho con bú từ 8-12 lần/ngày. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian đó, tùy theo cách nhận biết của bạn với thói quen đòi ăn của trẻ mà bạn có thể cho em bú nhiều hơn hay ít lần hơn trong ngày.

Trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn không cần ăn bổ sung bất cứ thứ gì khác

Trong khoảng thời gian những tháng đầu sau sinh, mẹ không nên cho trẻ ăn bất cứ loại thức ăn bổ sung khác như sữa bột, nước đường, nước cam thảo… vì các loại nước uống này dễ nhiễm khuẩn, khiến trẻ dễ mắc tiêu chảy. Còn nước cam thảo thì làm xuất tiết nhiều đờm nhớt nên dễ làm trẻ nghẹt thở. Khi ăn thức ăn bổ sung khác ngoài sữa mẹ, trẻ dễ hình thành khả năng không dung nạp chất protein trong sữa mẹ. Hệ quả là trẻ sẽ mất cảm giác thích thú sữa mẹ vì không còn cảm thấy đói, không những vậy, điều này còn khiến mẹ dần dà không tiết ra sữa và dẫn đến mất sữa.

Nói không với núm vú nhân tạo

Điểm lưu ý này đặc biệt có ý nghĩa quan trọng với trẻ trong thời kỳ sơ sinh. Nếu muốn cho trẻ làm quen với núm vú nhân tạo, các mẹ cần chờ đợi ít nhất sau ngày đầy tháng của trẻ.

Núm vú nhân tạo đòi hỏi phải có những hạnh động hút, bú khác với khi trẻ bú mẹ tự nhiên. Điều này sẽ gây khó khăn cho trẻ trong việc ngậm bắt vú mẹ sau này. Trẻ không mút vú tốt sẽ làm mẹ bị căng tức vú, gây cho mẹ gặp nhiều khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ và dễ dẫn đến việc ngừng cho con bú sớm.

các mẹ nên cho con bú càng sớm càng tốt

Gối cho con bú tại www.goibabau.com.vn với nhiều sản phẩm đa dạng, bắt mắt và chất lượng

Gối cho bé bú chữ C giúp bé ti mẹ thoải mái, mẹ bớt mỏi tay, đau lưng

Gối cho con bú giúp trẻ bú mẹ được thoải mái, dễ chịu hơn

Gối cho con bú sữa chống ọc sữa Hahuma

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo mua sản phẩm gối hỗ trợ cho con bú tại địa chỉ www.goibabau.com.vn . Các sản phẩm gối ở đây hoàn toàn được làm từ vải cotton mềm mát, lõi bông xơ bọc bởi lớp vải lót, có kích thước 60x50cm hoàn toàn phù hợp với con trẻ.

Bài viết liên quan

Có nên sử dụng gối nằm ngủ cho bà bầu vải Tencel?
Có nên sử dụng gối nằm ngủ cho bà bầu vải Tencel?

Chọn loại vải ưng ý không phải là một...
Đọc tiếp

Gối đỡ lưng bụng cho bà bầu Biên Hòa – Đồng Nai
Gối đỡ lưng bụng cho bà bầu Biên Hòa – Đồng Nai

Gối kê đỡ lưng bụng cho bà bầu ở Biên...
Đọc tiếp

Gối ngồi cho bà bầu có nên sử dụng hay không?
Gối ngồi cho bà bầu có nên sử dụng hay không?

Khi chiếc bụng bầu của mẹ to dần cũng...
Đọc tiếp

Mua gối nằm cho bà bầu ở Cần Thơ có tốt hay không?
Mua gối nằm cho bà bầu ở Cần Thơ có tốt hay không?

Ở Cần Thơ có bán gối cho bà bầu hay không?...
Đọc tiếp

Đầm bầu Bumps bán gối bà bầu tốt nhất ở Tuyên Quang
Đầm bầu Bumps bán gối bà bầu tốt nhất ở Tuyên Quang

Gối bầu Hahuma sau khi có mặt tại Hải Phòng,...
Đọc tiếp

Địa chỉ mua gối bà bầu ở Việt Trì Phú Thọ chính hãng
Địa chỉ mua gối bà bầu ở Việt Trì Phú Thọ chính hãng

Khi bầu bí đau lưng, đau mỏi hông mẹ bầu...
Đọc tiếp