Mẹo cai sữa cho bé dễ dàng – nhanh chóng – hiệu quả nhất

Bạn đang đau đầu tìm cách cai sữa cho con? Bạn phân vân không biết nên áp dụng cách nào hiệu quả nhanh mà giúp bé bỏ sữa dễ dàng. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ bật mí các mẹ ngay các mẹo cai sữa cho bé dễ dàng – nhanh chóng – hiệu quả nhất dưới đây. Chỉ cần mẹ áp dụng đúng cách là chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao.

Mẹ nên cai sữa cho bé khi nào?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của con. Vì vậy mà các chuyên gia y tế luôn khuyến khích mẹ nuôi con bằng sữa mẹ trong vòng ít nhất 6 tháng đầu đời. Tuy nhiên khi bé đã ngoài 6 tháng và rơi vào các trường hợp sau thì mẹ có thể cai sữa:

– Khi mẹ mang thai tiếp

– Khi mẹ chuẩn bị quay trở lại công việc

– Khi gặp khó khăn nhiều trong việc vắt sữa

– Khi sức khỏe của mẹ không đảm bảo đủ điều kiện để nuôi con.

Thời điểm mẹ có thể cai sữa cho con là từ 6 tháng trở đi. Bởi vì ở giai đoạn này bé đã có thể ăn dặm, bé bú được sữa ngoài và nhận được dinh dưỡng để phát triển nên việc cai sữa sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bé.

Mẹo cai sữa cho bé dễ dàng - nhanh chóng - hiệu quả nhất

Mẹo cai sữa cho bé dễ dàng – nhanh chóng – hiệu quả nhất

Để con nhanh bỏ sữa, mẹ có thể áp dụng các mẹo cơ bản sau:

– Cai sữa cho con bằng tỏi: cách này khá đơn giản, mẹ chỉ việc ăn nhiều tỏi, ăn tỏi sống hàng ngay. Khi đó trong hơi thở của mẹ sẽ có mùi hôi cũng như trong sữa cũng tiết ra mùi khó chịu khiến bé sợ mùi và không muốn bú mẹ nữa.

– Dùng dầu gió: theo đó, mẹ lấy dầu gió bôi vào xung quanh ngực trước khi cho con bú. Lúc này bé ngậm ti mẹ sẽ thấy cay và hắc, sợ không dám bú, không đòi ti. Đã có rất nhiều mẹ áp dụng mẹo này và đã cai sữa thành công.

– Sử dụng thuốc đắng cloxit: cloxit đắng nhưng an toàn cho bé khi cai sữa. Mẹ ra hiệu thuốc tây mua vài viên thuốc cloxit, sau đó nghiền nát tầm 1-2 viên, pha cùng ít nước, bôi trực tiếp lên vú rồi cho con bú ngay. Bé ngậm vào ty thấy đắng sẽ khóc và đảm bảo không đòi bú nữa. Nếu bé vẫn muốn bú thì mẹ làm thêm 1-2 lần là được.

– Mẹ bôi thuốc mắc cỡ: một trong các mẹo cai sữa nhanh chóng và hiệu quả nhất mà các mẹ có thể tham khảo. Thuốc mắc cỡ được bán rất nhiều ở các hiệu thuốc bắc, là thuốc đông y nên rất an toàn, mẹ không lo ảnh hưởng tới con. Thuốc này có màu đen, vị đắng, bạn chỉ việc nghiền với nước rồi bôi lên vú. Khi bôi lên, thuốc sẽ khiến núm vú thay đổi màu sắc, thậm chí thay đổi cả mùi vị nên không muốn bú.

Làm xấu vú: mẹo này cũng rất đơn giản, mẹ có thể lấy củ nghệ, củ dền hay son môi để tô lên đầu vú khiến cho bầu ngực xấu xí hơn trước. Lúc này khi nhìn vào bé sẽ thấy vú có màu lạ, bé coi đó như vật thể lạ nên sợ rồi bỏ ti.

Dùng băng dính: thật đơn giản, mẹ chỉ việc lấy băng dính trắng hoặc đen rồi dính cuốn vào đầu ti. Lúc này ti bị biến dạng, không còn như hình dạng ban đầu nên bé sẽ không dám ti. Nhờ đó mẹ có thể dễ dàng cai sữa con nhanh chóng.

– Dùng trà cây xô thơm: loại trà này giúp giảm tiết sữa mẹ rồi dần dần hết sữa. Khi bé bú mẹ không có sữa thì sẽ mau chóng bỏ bú. Để thực hiện, mẹ cho ít lá xô thơm sấy khô vào cốc nước nóng, đợi 15p sau rồi uống.

Mẹo cai sữa cho bé dễ dàng

Một số lưu ý khi cai sữa cho bé mẹ nên biết

– Cần kiên nhẫn: việc cai sữa cho con không phải một sớm một chiều là có thể thành công. Do đó mẹ cần hết sức kiên nhẫn, cai sữa từ từ để không làm ảnh hưởng tới con.

– Cai sữa đúng thời điểm: Không nên cai sữa khi con đang ốm, sốt. Bởi lúc này sức khỏe bé đang yếu, người mệt nếu mẹ cai sữa không những không hiệu quả mà còn khiến bé yếu và dễ suy dinh dưỡng. Hạn chế cai sữa cho con trước 6 tháng tuổi nếu không thực sự cần thiết. Tốt nhất nên cai sau khi bé đã được 6 tháng, bé đang khỏe mạnh và đã ăn dặm.

– Đảm bảo dinh dưỡng cho bé: khi cai sữa, bé sẽ thiếu đi một nguồn dinh dưỡng quan trọng. Vì vạy mẹ nhớ đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cho bé, cho bé ăn các bữa ăn dặm trong ngày để bé đủ chất phát triển.

– Cho con uống sữa ngoài: mẹ nên cho con ăn thêm sữa ngoài bằng cách pha sữa rồi cho vào bình để bé ti giống như ti mẹ.

– Ngoài ra mẹ có thể tạm ngừng ngủ chung với bé vài ngày để bé quên đi việc bú mẹ. Ví dụ cho con ngủ với ông bà, ngủ với bố, khi bé đã quen thì sẽ tiếp tục ngủ lại với mẹ.

Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ nắm được một số mẹo cai sữa cho bé dễ dàng – nhanh chóng và hiệu quả nhất. Chúc các mẹ thành công trong việc cai sữa.

Bài viết liên quan