Cách nấu cháo cho bé 7 tháng tại nhà ngon miệng bổ dưỡng

Bước sang giai đoạn 7 tháng tuổi là lúc bé đã có thể ăn cháo ăn dặm xay nhuyễn. Tuy nhiên có nhiều bé rất lười ăn, nếu nấu cháo không đúng cách, không ngon miệng thì bé sẽ không ăn. Dưới đây là cách nấu cháo cho bé 7 tháng tại nhà vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng mà các mẹ có thể tham khảo, qua đó áp dụng để giúp bé phát triển tốt nhất.

Tại sao bé 7 tháng nên ăn cháo?

Các chuyên gia thuộc Viện dinh dưỡng Việt Nam cho rằng, 6 tháng đầu là thời kỳ mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ bởi đó là giai đoạn sơ sinh và hệ tiêu hóa chưa thực sự ổn định nên sữa mẹ là rất cần thiết. Tuy nhiên sau 6 tháng, bước sang tháng thứ 7 là mẹ đã có thể cho con ăn dặm được, thậm chí một số bé còn đòi ăn sớm từ lúc 5-6 tháng tuổi.

Tầm 7 tháng trở đi mẹ nên cho con ăn dặm bằng cách nấu cháo xay nhuyễn. Đây là lúc thích hợp bởi hệ tiêu hóa của con lúc này đã hoạt động tương đối ổn định, đã có thể thích nghi tốt được với chế độ ăn uống lợn cợn, bé đã có thể nuốt mà không sợ bị hóc.

Đặc biệt giai đoạn này bé cần nhiều dinh dưỡng để phát triển. Nếu chỉ bú mẹ hay ăn sữa công thức đơn thuần sẽ không đủ chất. Vì vậy việc ăn dặm ăn cháo sẽ giúp bổ sung thêm đủ các chất như: chất đạm, tinh bột, chất béo, đường để con phát triển toàn diện.

Nhưng để bé ăn ngon miệng, hấp thu tốt thì các mẹ cần chế biến đúng cách, hợp khẩu vị, giúp bé vừa ăn ngon miệng mà lại còn bổ dưỡng, phát triển tốt.

Cách nấu cháo cho bé 7 tháng tại nhà ngon miệng bổ dưỡng

– Khâu đầu tiên mẹ cần lưu ý đó là lựa chọn thực phẩm phù hợp với con. Bé trên 7 tháng, mẹ có thể cho con ăn các thực phẩm phù hợp như lòng đỏ trứng gà, thịt nạc lợn, các loại cá đồng, rau xanh, tàu hủ non…Hạn chế cho bé ăn quá nhiều: thịt gà, thịt bò hoặc hải sản bởi vì độ tuổi này bé vẫn chưa đủ men tiêu hóa để tiêu hóa nên dễ gây khó tiêu, dị ứng.

– Đối với cháo. Mẹ nấu cháo trắng (dùng gạo trắng hoặc gạo nứt, huyết rồng đều được). Sau đó sẽ lấy cháo này xay nhuyễn cùng với thức ăn, rau củ ở trên.

– Thời gian biểu để mẹ nấu cháo cho bé:

+ Vào buổi sáng thì mẹ có thể cho con ăn cháo trứng. Tức là nấu cháo xay nhuyễn với 1 lòng đỏ trứng gà. Hoặc có thể thay đổi cháo sữa, nấu cháo với vài muỗng bột, cháo thơm có mùi bột sẽ kích thích bé ăn ngon và ăn nhiều hơn.

+ Với bữa trưa và bữa chiều tối thì mẹ cho con ăn cháo với thịt băm, cháo cá, cùng rau.

– Mẹ có thể nấu cháo bằng cách cho tất cả thức ăn, rau và cháo vào cùng xay nhuyễn để con ăn. Nếu muốn kỹ hơn, mẹ băm nhuyễn thịt, lọc các sợi gân xơ đi rồi đánh tan cùng nước lạnh, cho vào nấu với cháo xay nhuyễn, như vậy cháo không vón cục.

Cách nấu cháo cho bé 7 tháng tại nhà ngon miệng bổ dưỡng

Mẹ có thể tham khảo một số món cháo ngon cho bé 7 tháng tuổi như:

– Món cháo tôm bí đỏ

Mẹ chuần bị 2 con tôm, 20g gạo tẻ, miếng bí đỏ và ít dầu oliu. Với tôm mẹ lột sạch vỏ, trần qua nước sôi, cho vào xay nhuyễn. Bí đỏ cũng gọt vỏ, cắt miếng nhỏ rồi xay nhuyễn. Gạo trước khi nấu ngâm 40p cho gạo mềm. Khi cháo đã chín mềm, mẹ cho thịt tôm lẫn bí đỏ vào khuấy đều tay. Sau đó xay lại lần nữa cho nhuyễn là bé ăn được.

– Cháo thịt bò khoai tây

Mẹ chuẩn bị sẵn: 20g gạo tẻ, 1 củ khoai tây, 20g thịt nạc và ít dầu oliu. Gạo tẻ vo sạch, ngâm nước rồi đem nấu chín nhừ thành cháo. Thịt heo rửa sạch ròi băm hoặc đem xay nhuyễn. Còn khoai tây gọt vỏ cho vào nồi hấp chín nghiền nhuyễn. Khi cháo sôi thì bạn cho thịt vào trước, tới khoai tây, khuấy đều để thịt và khoai không vón cục. Đun xong bạn dùng máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn cháo là được.

Thỉnh thoảng nếu bận rộn không có thời gian thì mẹ có thể hầm xương lấy nước nấu cháo cho con cũng được. Tuy nhiên không nên ăn nhiều bởi vì bé cần được ăn cả xác của thịt lẫn rau mới có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng được.

Một cách khác, để không bị mất nhiều thời gian cho việc hầm riêng một nồi cháo thì bạn có thể nấu sẵn một nồi cháo trắng. Sau đó đến các bữa mẹ lấy một lượng cháo trắng vừa đủ, đem xay cùng thức ăn rồi nấu chín lại là được, vừa ngon mà nhanh gọn.

Một số lưu ý cho bé 7 tháng ăn cháo

– Chú ý xay thật nhuyễn tất cả cháo lẫn thức ăn, nhất là thịt và rau, tránh con bị hóc

– Với cá thì mẹ luộc qua, gỡ hết xương rồi mới xay để tránh lọt xương

– Bữa ăn cần cung cấp đủ 4 chất dinh dưỡng quan trọng là: chất béo, đạm, đường bột, chất xơ và vitamin.

– Thay đổi các món ăn liên tục để bé không bị chán.

– Ngoài ăn cháo, mẹ vẫn cần cho con bú sữa mẹ hoặc sữa ngoài để đủ dinh dưỡng.

Bài viết liên quan