Bà bầu ăn tôm có tốt không? Vì sao?

Đối với các mẹ bầu, việc kiêng cữ ăn uống là rất quan trọng. Theo đó mẹ cần biết chọn lọc thực phẩm, biết nên ăn gì và không nên ăn gì để tốt cho sự phát triển của thai nhi lẫn sức khỏe bản thân. Vậy bà bầu ăn tôm có tốt không? Vì sao? Để có được câu trả lời chính xác nhất, bạn nên tham khảo ngay những tư vấn và chia sẻ hữu ích dưới đây nhé!

Tôm là hải sản rất giàu giá trị dinh dưỡng

Như chúng ta đã biết thì tôm là một trong những loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn của hầu hết gia đình hiện nay. Tôm rất giàu dinh dưỡng, theo nghiên cứu cứ 100g thịt tôm có chứa đến 18.4g protein, omega 3, canxi, vitamin B12, selen…

Tất cả các loại vitamin này sẽ giúp chuyển hóa năng lượng trong cơ thể tốt hơn. Cụ thể Omega 3 sẽ hỗ trợ trí nhớ và phát triển não bộ, canxi giúp xương và răng chắc khỏe, Selen giúp ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt trong tôm không chứa nhiều lượng thủy ngân nên bạn có thể thưởng thức hàng ngày trong thực đơn.

Ngoài ra tôm cũng rất dễ ăn, bạn có thể chế biến thịt tôm theo nhiều món ăn khác nhau mà không thấy nhạt miệng. Ví dụ tôm hấp, rang, xào me, tôm bóc khô…

Bà bầu ăn tôm có tốt không? Vì sao?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, thịt tôm rất giàu dinh dưỡng cực kỳ tốt cho mẹ bầu lẫn thai nhi. Vì vậy đây được xem là một trong các thực phẩm mà mẹ bầu nên bổ sung trong khẩu phần ăn của mình. Ăn tôm đều đặn và đúng cách sẽ mang lại lợi ích sau:

– Thứ nhất: ăn tôm giúp cung cấp omega-3 dồi dào. Bạn nên biết axit béo omega-3 rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi trong bụng. Ăn tôm giúp bổ sung dưỡng chất này, giúp não, mắt và hệ thần kinh trung ương của bé phát triển tốt nhất. Một số nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, những bà mẹ ăn tôm khi mang thai sẽ sinh ra những em bé có kỹ năng nhận thức tốt và thần kinh phát triển tốt hơn.

– Thứ hai: ăn tôm giúp bổ sung lượng canxi cần thiết. Theo các chuyên gia, canxi là một trong các chất quan trọng nhất mà mẹ bắt buộc phải bổ sung trong thời kỳ mang thai (cùng với sắt, acid folic, DHA…). Khoảng tầm tháng thứ 4 trở đi là bác sỹ đã yêu cầu mẹ bổ sung canxi. Canxi có tác dụng giúp thai nhi phát triển hệ thống xương, răng, tóc, đồng thời đảm bảo xương của mẹ chắc khỏe. Những mẹ bầu ăn tôm đều đặn khi mang bầu thì đứa trẻ sau này sinh ra xương sẽ chắc chắn, răng chắc, tóc mọc đều..

– Thứ ba: ăn tôm giúp ngừa thiếu máu khi mang thai. Trong thai kỳ mẹ sẽ rất dễ bị thiếu máu bởi lượng máu cần để thai nhi phát triển. Trong khi đó tôm lại chứa hàm lượng sắt tương đối cao giúp giảm nguy cơ thiếu máu, cung cấp máu đầy đủ cho bé phát triển, làm giảm nguy cơ bị sinh non, rất có lợi cho mẹ và bé.

– Thứ tư: ăn tôm giúp cung cấp nhiều vitamin và các khoáng chất thiết yếu khi mang bầu. Điển hình như kali, photpho, natri, selen hay magie…đều là những khoáng chất rất cần thiết trong thai kỳ. Qua đó giúp xương, răng trẻ phát triển, tăng miễn dịch cho mẹ bầu.

Thứ năm: ăn tôm khi mang bầu rất an toàn bởi trong số các hải sản thì tôm là hải sản chứa ít chất béo, hàm lượng thủy ngân cực thấp nên không sợ bị ảnh hưởng.

Bà bầu ăn tôm có tốt không? Vì sao?

Mẹ bầu ăn tôm cần lưu ý những gì?

Không thể phủ nhận những lợi ích mà thịt tôm mang lại cho bản thân mẹ bầu cũng như thai nhi trong bụng. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn tối đa, các mẹ cần chú ý vấn đề sau:

– Chỉ nên ăn lượng vừa đủ tôm, không nên ăn quá nhiều một lúc. Mẹ chỉ cần tiêu thụ khoảng 500g thịt tôm  mỗi tuần là được. Bởi dù sao tôm cũng là hải sản nên nếu mẹ ăn quá nhiều một lúc cũng sẽ gây ra lạnh bụng, đau bụng không tốt. Hơn nữa tôm lại giàu chất đạm nên ăn nhiều quá sẽ gây khó tiêu, đầy bụng.

– Cần chế biến thịt tôm đúng cách, chế biến chín kỹ trước khi ăn. Bởi tôm sống dưới nước nên chứa nhiều vi khuẩn, giun sán và các ký sinh. Mẹ cần luộc, hấp hay rang chính để loại bỏ các tác nhân này. Tránh tình trạng ăn sống hoặc tái sẽ dễ gây đau bụng, nhiễm khuẩn, không tốt với sức khỏe mẹ và bé.

– Mẹ cũng nên chọn mua tôm còn sống, còn tươi nguyên để hấp thu đủ dinh dưỡng. Nhất là khi hiện nay một số cơ sở bán tôm chết có tiêm các chất độn ăn vào rất nguy hiểm.

– Đối với tôm khô, để an toàn thì mẹ nên tự tay làm. Mua tôm về luộc, bóc rồi sấy kỹ, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Tránh mua tôm khô bên ngoài bởi dễ chứa chất bảo quản.

– Ngoài thịt tôm, các mẹ nên kết hợp bổ sung thêm nhiều thực phẩm khác để tạo nên sự đa dạng, cung cấp đủ chất dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển tốt. Ví dụ như thịt cá chép, thịt bò, thịt lợn, cua, ngao, rau củ quả xanh, các loại hạt, ngũ cốc, hoa quả tươi…

Nguồn: www.goibabau.com.vn

Bài viết liên quan

Thai bao nhiêu tuần thì biết giới tính chính xác?
Thai bao nhiêu tuần thì biết giới tính chính xác?

Bên cạnh sự vui mừng vì biết mình có thai...
Đọc tiếp

9999 tên hay đặt cho bé trai ấn tượng và mạnh mẽ
9999 tên hay đặt cho bé trai ấn tượng và mạnh mẽ

Một trong những vấn đề được khá nhiều...
Đọc tiếp

Cách đặt tên cho con gái hay, hợp phong thủy và ý nghĩa
Cách đặt tên cho con gái hay, hợp phong thủy và ý nghĩa

Việc đặt tên cho con cái ngày càng được...
Đọc tiếp

Nhanh đói có phải có thai không?
Nhanh đói có phải có thai không?

Khi mang thai là lúc cơ thể người mẹ có...
Đọc tiếp